Phật Đản Muộn

0
408

Đạo tràng Từ Bi một ngày nắng đẹp đầu tháng 6-2019.

Tôi có duyên về đây dự lễ Phật Đản – có thể nói là lễ Phật Đản muộn nhất nước Mỹ – vào mùng 7 tháng năm Âm lịch, sau Tết Đoan Ngọ 2 ngày. Tôi được Thầy tôi, Hòa Thượng Thích Minh Dung, trụ trì chùa Quang Thiện gợi ý viết bài kèm hình ảnh những buổi lễ của đạo Phật. Tôi khá bất ngờ khi được thầy quan tâm đến “sở trường” của tôi, đó là viết và chụp ảnh. Đây là mơ ước khi tôi còn ở tuổi hoa niên đầy hoài bảo và nhiệt huyết, tôi muốn đi và viết về những nơi có điều hay lạ cho nhiều người biết, ghi lại những gì tôi nhìn thấy cùng cảm nhận của tôi. Mong ước đó đã không thể làm được vì những năm tháng khó khăn từ vật chất đến điều kiện và quan điểm chính trị tại quê hương VN. Nay tôi đã có những điều kiện “Cần” và “Đủ” để có thể chạm tay vào mơ ước của mình.

Đạo tràng Từ Bi ở ẩn sâu trong vùng đất bán sa mạc khá hoang sơ nhưng không quá hẻo lánh tại thành phố Lake Elsinore, cách San Diego khoảng 5 miles về FW 15. Sáng Chủ Nhật thời tiết miền nam Cali đã vào hè, nhiệt độ tầm khoảng 85 độ F. Đường đi từ nhà tôi, vùng Upland-Ontario ve Lake Elsinore khoảng 40 phút. Tôi vốn không giỏi với việc lai xe đi xa một mình nên hơi hồi hộp lẫn chút lo ngại lạc đường. Nhưng không sao vì hôm đó tôi được vinh dự làm tài xế 2 VIP’s trên xe, là Thầy trụ trì Thích Minh Dung và thầy thị giả Visarada, người Ấn Độ. Thầy là Hòa Thượng Chứng Minh tại lễ Phật Đản tại Đạo Tràng Từ Bi.

Con đường dẫn vào Đạo Tràng hơi ngoằn nghèo nhưng không khó đi. Ngôi Tam Bảo này ở trên một dốc nhỏ tuy không lên cao lắm. Thầy nói đùa với tôi rằng: “Hôm nay con lên núi rồi đó nhé, có điều lái xe lên núi chứ chưa phải … chống gậy là tốt rồi”. Thầy trò cùng bật cười với nhau cho tôi bớt căng thẳng vì bề ngoài tôi ráng giữ sự điềm tĩnh nhưng trong lòng hơi run. Chắc Thầy đoán được yếu điểm “sợ chỗ lạ” của tôi nên thầy giúp con có sự tự tin hơn khi tôi lần đầu làm việc “phóng viên nghiệp dư”.

Đón tiếp Thầy là các anh đạo tràng trưởng Nguyên Đăng, Nguyên Ngọc và các Phật tử tại đạo tràng. Tâm trạng tôi lúc đó có chút e ngại khi Phật tử tại Đạo tràng nhìn tôi thấy lạ quá. Chút chột dạ thoáng qua tôi nghĩ mình là “khách không mời mà đến” có hơi vô duyên không ta, nhưng rồi tôi nhớ ra đây là Cửa Chùa mà, bá tánh thập phương đều được hoan hỉ chào đón theo tinh thần nhà Phật, và nơi đây có tên là “Từ Bi” nữa thì có gì phải e ngại. Nghĩ vậy xong tôi thấy tâm mình thật thoải mái vui vẻ. Tôi tập trung vào “chuyên môn” là quan sát, ngắm cảnh và tìm góc nhìn đẹp để chụp hình. Phải công nhận là Đạo Tràng Từ Bi này chọn được toàn những tượng Phật có gương mặt rất đẹp toát ra vẻ từ bi đúng như tên gọi. Tượng Phật Thích Ca đặt ngay góc sân trước có gương mặt thanh thoát, nhân từ với nụ cười độ lượng. Tôi đứng ngắm nhìn Ngài thấy lòng bình yên nhẹ nhàng. Bỗng đâu đó cất lên tiếng gà gáy, a đây rồi, Phật trên quê hương thứ hai trở nên gần gũi thân thương trong tiếng gà gáy khi chưa có tiếng thỉnh chuông. Không biết có ai cùng cảm nhận về nơi chốn tôn nghiêm này như tôi không, nhưng đó là sự thật đơn sơ từ tâm hồn con người Việt nam trong lòng tôi. Với tôi quê hương không là “chùm khế ngọt” như nhà thơ Đỗ Trung Quân diễn tả mà quê hương của tôi là tiếng gà gáy lúc bình minh lẫn khi vào buổi trưa oi ả. Tôi bỗng ước ao có lúc nào đó tôi được đón bình minh nơi hoang sơ, nhìn mặt trời tỏa những tia nắng đầu tiên từ sau lưng tượng Phật Thích Ca này cùng với tiếng chuông thanh thoát và tiếng gà gáy sớm. Phật sẽ ở trong tôi và trong tất cả mọi chúng sanh vào một ngày mới bắt đầu. Ôi điều đó chắc hẳn là một cảnh “Thiên đường hạ giới ngay tại đất già lam Từ Bi này.

Rời tượng Phật Thích Ca tôi rảo bước về phía sân trong, tôi choáng ngợp vì xúc động trước 3 tượng Phật Quan Thế Âm lưng quay về phía núi. Một thoáng ngừng thở trong tôi khi đứng trước khung cảnh bình yên tĩnh lặng này. Phía xa kia là ngọn núi hoang sơ in hình trên bầu trời xanh ngát, 3 tượng Phật nghiêm trang nhưng rất gần gũi, uy nghi mà lại rất đời thường vì các Ngài không đúng trên bục vàng cao sang mà đứng dung dị đơn sơ trên đài sen xi măng tỏa ánh nhìn từ bi xuống Phật tử của đạo tràng. Tôi thoáng tưởng tượng ra cảnh vào buổi chiều, khi những tia nắng cuối ngày còn vương nhẹ trên ngọn núi, Phật tử của đạo tràng Từ Bi đến đây quỳ trước các tượng Phật để công phu hồi hướng cho mình và người thân. Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc con người chúng ta cần nhìn lại và quán chiếu một ngày mình vừa sống đã mang lại điều gì tốt đẹp cho cuộc đời với lời Phật dạy.

Tượng Phật Thích Ca tại sân trước Đạo tràng Từ Bi

Kế bên trái tượng Phật Quan Âm là nhóm tượng rất dễ thương tượng trưng cho “Ba sắc không – Không nghe, không thấy, không biết”. Như tôi đã cảm nhận từ đầu, Đạo Tràng Từ Bi này thật khéo chọn tượng, 3 bức tượng “Ba Không” này thật sinh động và dễ thương đến mức làm cho tôi có chút “tà tâm” là muốn xin thỉnh tượng về làm của riêng. Nói vậy thôi chứ tôi nào dám phạm giới thứ hai khi Quy y Tam bảo, nếu lỡ, tôi chỉ nói là “Lỡ” thôi nha, ngày nào đó đạo tràng có bị… mất tượng “Ba Không” này là cũng có ai do quá yêu thích mà cầm lòng chẳng đặng xin mang “dìa” không xin phép thì đó hổng phải là em đây nha anh đạo tràng trưởng).

Tác lễ kỷ niệm Phật Đản PL 2563 – DL 2019 bắt đầu vào lúc 10:00 AM. Đạo tràng trưởng Nguyên Đăng và Phật tử đạo tràng Từ Bi cung nghinh Hòa Thượng Thích Minh Dung cùng chư Tăng Ni ra lễ đài cử hành lễ. Lễ đài đơn sơ được dựng trên nền cát tại sân trước của đạo tràng. Đơn sơ nhưng trang trọng, giản dị nhưng đủ ấm lòng những Phật tử tề tựu về đây nghe thuyết giảng và dự lễ tắm Phật. Bài giảng của Hòa Thượng Thích Minh Dung sâu sắc nhưng dung dị nhẹ nhàng dễ ngấm vào tâm thức những Phật tử đang lắng lòng hướng về Phật Pháp. Giọng của Thầy trầm ấm, mang chút âm điệu miền trung của ngườii Bình Định. Thầy giảng Phật Pháp pha chút hóm hỉnh dí dỏm làm mọi người dù giữ trang nghiêm nhưng cùng bật cười. Những tiếng cười thoải mái cùng tiếng vỗ tay rất tự nhiên được thoát ra từ sâu thẳm trái tim và tâm trạng hoan hỉ của người Phật tử vừa đón nhận giáo pháp trong đời sống ở Mỹ qua lời giảng của Thầy.

Thầy giảng rằng đất già lam Từ Bi này có các Thượng Thần và Trung Thần độ trì nên đạo tràng đã được gầy dựng để Phật tử quanh vùng và những nơi khác tụ tập về đây cùng nghe Phật Pháp. Nơi đây tuy còn hoang vắng, đường đi tuy có chút quanh co nhưng vị trí và quang cảnh rất đẹp. Hôm nay nhiệt độ vùng bán sa mạc này trên 90 độ F, nắng gắt và gió cát nhưng không làm chùn bước Phật tử hướng về đây cùng dự lễ Phật Đản. Công đức của anh chi đạo tràng trưởng Nguyên Đăng cùng các Phật tử sẽ được các vị bồ tát phù hộ để đạo tràng phát trển và gìn giữ Phật Pháp của người VN trên quê hương thứ hai này.

Mùa Phật đản năm nay cũng là năm đầu tiên là Phật tử, tôi được dự lễ tắm Phật 2 lần. Lần thứ nhất vào đúng ngày rằm tháng tư tại chùa Quang Thiện, nơi tôi vừa quy y cách đây 1 tháng, và hôm nay lần thứ hai tôi lại được dự lễ tắm Phật tại đạo tràng Từ Bi này. Lễ tắm Phật được hiểu là gột rửa tâm hồn mình để được thanh tịnh bình an. Khi rưới lên tượng Phật những giọt nước trong lành đượm hương hoa thanh khiết là tâm Phật trong mỗi chúng ta lại được tươi mới tốt lành.

Lần tắm Phật thứ nhất tôi vừa bước vào thời gian tạm rời công việc làm để “dưỡng thương”, những vết thương tinh thần do phiền não âu lo từ cuộc sống bất định trong dòng đời vô định. Bước qua được thời kỳ “dưỡng thương” này là nhờ tôi nương náu vào Phật Pháp cùng sự độ trì của Thầy tôi. Nay tôi lại được tắm Phật trong tôi lần thứ hai để được chữa lành “vết thương” trong nội tâm bất an trong chặng đời vạn biến nay.

Lễ Phật đản tại đạo tràng Từ Bi hôm nay tuy muộn, như việc tôi đến với Phật Pháp khi tuổi đời đã “ở phía bên kia ngọn đồi” (nhưng vẫn chưa xuống dốc như lời Thầy tôi nói); Và cũng là lời Thầy giảng hôm nay, trái cuối mùa thường là những trái ngon nhất. Mong sao mầm Phật Pháp trong tôi sẽ nảy chồi thiện đơm trái lành, cho tôi được chung tay góp sức gìn giữ lời Phật dạy trong tôi và trong cả thảy chúng sanh.

A Di Đà Phật. Thảo Nguyên vội ghi

2019-06-10

*** Bài viết đã xong, tôi xin “thành thật khai báo” một bí mật mà tôi thấy không thể che dấu được. Việc tôi muốn là một “phóng viên nghiệp dư” vào hôm qua quả thật là “Nghiệp dư”, vì “Nghiệp đủ” Thầy giao cho tôi là viết, tôi có thể làm tròn nhưng “Nghiệp dư” thật sự là việc chụp hình, vì nó “dư” nên nó “hư” hết! Ngoài những tấm hình tượng Phật chụp bằng Ip- hone khá thành công, những tấm chụp lễ Phật Đản tôi đã vô tình biến Thầy tôi, các chư tăng thành tiên!

Do sơ ý tôi đã không điều chỉnh đúng loại kính (lens) khi tôi chụp hình buổi lễ, những tấm hình tôi chụp các Thầy và chư tăng đều mờ ảo như đang ở trên

thiên đường thượng giới, trong khi cảnh vật hoa lá chung quanh lại rất rõ ràng. Khi về nhà xem lại hình tôi khóc không nổi mà cười cũng chẳng đặng, ôi thôi cớ sự gì đây mà lần đầu đi ra trận đã dở khóc dở cười thế này. Đây là bài học đầu tiên thật nhớ đời cho 2 chữ “Chánh niệm”. Khi làm bất cứ điều gì phải biết và hiểu rõ mình việc mình làm. May là đã kịp xin số điện thoại của anh Quốc Dân, người chụp ảnh chuyên nghiệp tài ba nhờ anh “cứu bồ” gởi cho tôi những tấm ảnh của buổi lễ. Hình của anh chụp thì phải nói là “Trên cả tuyệt vời”. Nhờ vậy mà phóng sự đầu tiên của phóng viên nghiệp dư Iphone là tôi đây mới có thể hoàn tất.

Xin gởi lời cám rất nhiều về sự giúp đỡ không thể nào quên được đến anh Hàng Quốc Dân. Dưới đây là những hình ảnh minh họa cho buổi lễ Phật Đản tại đạo tràng Từ Bi ngày 9 tháng 6 năm 2019. Tượng Phật Thích Ca tại sân trước Đạo tràng Từ Bi Tượng Quan Thế Âm Nhóm tượng “Ba Không” Cung nginh Hòa Thượng cùng chư Tăng Ni đến lễ đài Tôi lại được tắm Phật tại Đạo tràng Từ Bi Phóng viên nghiệp dư nên chụp hình hư hết !!!.

A Di ĐÀ PHẬT!
Kính MỜI QUÝ VỊ ĐÓN xem youtube: PHẬT VIỆT TV
Kính CHÚC QUÝ VỊ AN LÀNH VÀ THÀNH TỰU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây